NÔNG THÔN MỚI
VĂN HỘI VÀO MÙA
02/06/2023 10:46:35

Khi nắng hè bắt đầu oi ả nhất, ấy là khi những cánh đồng lúa xuân ở Văn Hội vào mùa thu hoạch. Màu nắng, màu lúa chín quyện vào nhau như sắc mật ong sóng sánh. Nhà nông chẳng mùa nào thảnh thơi, nhưng mùa gặt tháng 5 có lẽ là mùa gặt hối hả nhất.

 
 

Một mùa vụ nhiều khó khăn

Theo đánh giá của hai HTXDVNN Văn Giang và Văn Hội, vụ thu hoạch lúa xuân năm nay năng xuất lúa bình quân thấp hơn, so với các năm trước. Nguyên nhân chính là do điều kiện thời tiết đầu vụ không có mưa, cây lúa phát triển kém, bông ngắn.
Vượt qua những vất vả của ngày đầu vụ sản xuất, vụ xuân 2023 được đánh giá là khó khăn nhất từ trước tới nay khi thời tiết không thuận lợi, dịch bệnh diễn biến phức tạp, một số bệnh gây hại trên lúa như: Sâu cuốn lá nhỏ, bệnh kho vằn… xuất hiện ở các sứ đồng, ảnh hưởng rất lớn đến công tác điều hành, tổ chức thực hiện sản xuất. Tuy nhiên, với sự nỗ lực cao của cả hệ thống chính trị, sự quyết tâm, đồng thuận của nhân dân, vụ xuân 2023 ở Văn Hội nhìn chung vẫn đảm bảo ổn định về năng suất, sản lượng.
Bước đầu ước tính năng suất bình quân vụ xuân 2023 đạt 61tạ/ha,. Trong đó, một số sứ đồng đạt cao như: Đồng cửa kho, đồng con nhạn.

Nhờ có máy gặt đập liên hợp, tiến độ thu hoạch lúa của người nông dân được đẩy nhanh.

 
Hợp tác xã Văn Hội, Văn Giang Gieo cấy tổng 418,98 ha lúa xuân, hiện nay đã thu hoạch được 40% diện tích, dự kiến năng suất bình quân toàn xã đạt 61ta/ha. 
 

 
 Những ngày này, trên cánh đồng xã Văn Hội, từng thảm lúa trĩu hạt đã chín vàng. Trên khắp cánh đồng, bà con nông dân đang rộn ràng vào mùa gặt mới.
 
 
 
 
 
 Niềm vui của người nông dân chở thóc về nhà
 
  Vụ xuân chưa qua, hè thu đã sắp cận kề, xã Văn Hội cũng đang dồn sức chạy đua cùng thời vụ, quyết tâm hoàn tất thu hoạch vào giữa tháng 6 này. Và khi cánh đồng xuân được giải phóng cũng là lúc giống mới cho vụ hè thu đã sẵn sàng.

Bài và ảnh: Đỗ Văn Sáng

 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
99.7%
Số hồ sơ xử lý: 2970
Trước & đúng hạn: 2961
Trễ hạn: 9
Tỉ lệ trễ hạn: 0.3%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:02/12/2023 15:02:15)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ VĂN HỘI - HUYỆN NINH GIANG

Trưởng Ban Biên tập: Ông: Dương Bá Đông - Chủ tịch UBND xã

Phó Ban Biên tập: Ông Vũ Hồng Hưng - Phó Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: UBND xã Văn Hội huyện Ninh Giang tỉnh Hải Dương

Đ/c Vũ Thị Thu - CC Văn phòng - UBND: 0355924655. Email: vuthithu1989@haiduong.gov.vn
Đ/c Đỗ Văn Sáng - CC Văn hóa TT: 0973316446.  Email: dovansang@haiduong.gov.vn 
 
Đang truy cập: 4
Hôm nay: 9
Tất cả: 31,578