NÔNG THÔN MỚI
VĂN HỘI RỘN RÀNG MÙA GẶT
12/10/2023 08:04:32

Những ngày này trên khắp các xứ đồng của xã Văn Hội, nông dân rộn ràng thu hoạch lúa mùa và làm đất gieo trồng cây vụ đông. 


Trên các tuyến đường xã Văn Hội, đi đến đâu chúng tôi cũng cảm nhận được không khí khẩn trương thu hoạch lúa mùa của người nông dân. Trên khắp các cánh đồng, những chiếc máy gặt đập liên hoàn hoạt động hết công suất, guồng máy quay tít kéo những bông lúa vàng trĩu hạt vào lồng. Bà con nông dân đứng chờ ở đầu ruộng để chở thóc về nhà. Trời tháng 10 heo heo nhưng nét mặt ai nấy đều hân hoan về không khí của mùa gặt.


Ông Bùi Văn Bắc, người dân thôn 1 phấn khởi chia sẻ: Vụ này, nhà tôi cấy 6 sào ruộng. Do tuân thủ theo đúng lịch thời vụ, bón phân đầy đủ và phun phòng trừ sâu, bệnh kịp thời theo khuyến cáo của HTXDVNN nên cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất lúa khá cao. 

 Ông Bù Văn Bắc Nông đan Thôn 1
 
Vụ mùa 2023, xã Văn Hội gieo cấy trên 408,98 ha, trong đó có trên 70% diện tích cấy giống lúa năng suất ổn định, chất lượng cao, có khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi về thời tiết, sâu bệnh, đáp ứng yêu cầu thị trường tiêu thụ gạo như: Q5, Bắc thơm số 7, TBR 225, Nếp 97, VNR 20.

Trên những cánh đồng vàng óng, thơm nồng hương lúa chín, các xóm, thôn huy động tối đa lực lượng, phương tiện để thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa mùa theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Nhờ áp dụng máy móc vào sản xuất nên việc thu hoạch lúa của nông dân đã bớt vất vả, tiết kiệm thời gian và sức khỏe. Những chiếc máy gặt đập liên hoàn liên tục ù ù nhả thóc trên khắp các cánh đồng, cùng với đó là niềm vui rạng rỡ trên khuôn mặt người nông dân khi chở “hạt vàng” về nhà. Đến thời điểm hiện tại, toàn xã thu hoạch khoảng 85% diện tích lúa mùa với năng suất ước đạt 58 tạ/ha.
Nhịp độ thu hoạch lúa mùa chuẩn bị cho gieo trồng các cây vụ đông  thật gấp gáp, khẩn trương. Có những thửa ruộng sáng còn thấy màu vàng của lúa, chiều tà buông xuống đã thấy những “con trâu sắt” miệt mài làm đất. Một số thôn có truyền thống trồng cây vụ đông như: thôn Văn Hội, Đào Lạng, Thôn 1, tiến độ làm đất đang được người dân khẩn trương hoàn tất. 
Thực hiện chủ trương thu hoạch đến đâu, làm đất ngay đến đó, 02 HTXDVNN  đã huy động máy cơ giới của tư nhân tham gia thu hoạch lúa và làm đất cho nông dân, đến nay, nông dân trong xã đã cơ bản thu hoạch xong lúa mùa. Tiếp nối thắng lợi vụ lúa mùa, để sản xuất vụ đông  được thuận lợi, đạt kết quả cao, xã hướng dẫn nông dân tuân thủ lịch thời vụ, giống, làm đất, thủy lợi, bảo vệ thực vật…Trong đó, khâu làm đất được xã đặc biệt coi trọng bởi tiến độ làm đất ảnh hưởng trực tiếp đến lịch thời vụ, chất lượng làm đất ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng.
Theo kế hoạch, vụ đông  năm 2023, xã Văn Hội có kế hoạch trồng gần 71 ha.
 
Thóc vẫn đang phơi ngoài sân, đồng ruộng lại bắt đầu vào vụ mới. Mùa nối mùa. Năng suất ngày càng cao, cuộc sống của người dân ngày càng được nâng lên. Tiếng cười hạnh phúc trong no ấm, thanh bình sau những giọt mồ hôi nhọc nhằn mặn chát lại rộn vui khắp đường làng, ngõ xóm trong những ngày mùa thắng lợi.

 Bài và ảnh: Đỗ Văn Sáng

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
99.7%
Số hồ sơ xử lý: 2970
Trước & đúng hạn: 2961
Trễ hạn: 9
Tỉ lệ trễ hạn: 0.3%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:02/12/2023 16:13:53)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ VĂN HỘI - HUYỆN NINH GIANG

Trưởng Ban Biên tập: Ông: Dương Bá Đông - Chủ tịch UBND xã

Phó Ban Biên tập: Ông Vũ Hồng Hưng - Phó Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: UBND xã Văn Hội huyện Ninh Giang tỉnh Hải Dương

Đ/c Vũ Thị Thu - CC Văn phòng - UBND: 0355924655. Email: vuthithu1989@haiduong.gov.vn
Đ/c Đỗ Văn Sáng - CC Văn hóa TT: 0973316446.  Email: dovansang@haiduong.gov.vn 
 
Đang truy cập: 5
Hôm nay: 11
Tất cả: 31,580