Cổng TTĐT Xã Văn Hội - Huyện Ninh Giang

23/4/2023  |  English  |  中文

Giới thiệu tổng quan - Xã Văn Hội

1.     Lịch sử hình thành:

Văn Hội là một xã thuộc huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, nhân dân Văn Hội đã sát cánh cùng nhân dân cả nước lập lên những chiến công oanh liệt trong lao động sản xuất, cũng như trong đấu tranh chống thù trong giặc ngoài làm rạng rỡ trang sử hào hùng của Đảng và dân tộc ta.

Trước Năm 2019 xã Văn Hội gồm 02 xã là xã Văn Giang và xã Văn Hội, đến tháng 12 năm 2019 được sáp nhập thành một xã Văn Hội ngày nay.

Văn Hội là xã nằm ở phía Tây Nam huyện Ninh Giang, xã có 6 thôn với vị trí như sau:

• Phía bắc giáp xã Tân Quang
  • Phía nam giáp sông luộc – tỉnh Thái bình
  • Phía Đông giáp xã Hưng Long
  • PhíaTây giáp xã Thanh Giang, xã Hồng phong huyện Thanh Miện

Xã Văn Hội nằm trong vùng đồng bằng Bắc Bộ vì vậy đất đai được phù sa của hệ thống sông  Hồng  bồi tụ. Đất đai màu mỡ đã sớm thu hút các dòng họ đến đây sinh cư lập nghiệp.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc; dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, Đảng bộ và nhân dân Văn Hội có một chặng đường lịch sử đầy gian khổ, hy sinh nhưng đã giành được nhiều thắng lợi vẻ vang. Văn Hội đã đóng góp sức người, sức của cùng nhân dân cả nước đánh thắng bọn đế quốc, góp phần xây dựng, bảo vệ vững chắc nền độc lập dân tộc của Tổ quốc.

Bằng tinh thần lao động cần cù, sáng tạo nhân dân đã tích cực cải tạo đồng ruộng, khai hoang phục hóa làm thủy lợi khắc phục lũ lụt, thiên tai, chính vì vậy mà đồng đất của Văn Hội đã cấy được 2 vụ lúa có năng suất cao, ngoài ra nhân dân còn trồng rau mầu cho thu nhập khá. Bên cạnh đó công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn phát triển mạnh, bắt nhịp được với xu thế thị trường khai thác được tiềm năng, lợi thế về địa lý thuận lợi nằm trên tuyến giao thông tỉnh lộ 396 chạy qua nối với tỉnh Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh, Thái Bình thuận lợi trong giao thương hàng hóa. Vì vậy đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, cơ sở hạ tầng được đầu tư tích cực, làm cho bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc.

2.     Điều kiện tự nhiên, xã hội:

Xã Văn Hội có diện tích tự nhiên 871,96 ha với 2.864 hộ dân, dân số 10.100 người, địa bàn xã được bao bọc bởi gần 3 km sông Luộc điều tiết nước cho sản xuất nông nghiệp, bồi đắp thêm mầu mỡ cho đồng ruộng.

3.     Tiềm năng phát triển kinh tế và những thành tựu nổi bật:

Vốn là một xã thuần nông, nguồn thu nhập chủ yếu của nhân dân là 2 vụ lúa, những năm gần đây phát huy thế mạnh về tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh dịch vụ, nhân dân trong địa phương đã mở rộng buôn bán giao lưu thương mại hàng hóa với hầu hết các xã trong huyện ,các huyện bạn, thành phố Hải Phòng, Hải Dương. Tuy nằm ở xa trung tâm huyện,  nhưng có giao thông thuận tiện nên các doanh nghiệp trên địa bàn xã đã ngày một phát triển.

- Lực lượng lao động của xã khá dồi dào với gần 8000 lao động; có trên 6000 lao động làm việc ở các khu công nghiệp dịch vụ ở trong và ngoài huyện. Các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ phát triển mạnh và đa dạng như: cơ khí, mộc dân dụng, may mặc, kinh doanh tạp hóa, đại lý ủy thác hàng tạp hóa. Toàn xã có hơn 200 hộ kinh doanh dịch vụ vừa và nhỏ, hơn 100 hộ làm nghề tiểu thủ công nghiệp.

Xã có 01 di tích Đình Phù cựu được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Vốn là mảnh đất có tuyển thống lịch sử và văn hoá. Tuy là một xã thuần nông nhưng với ý thức giữ gìn và bảo vệ di sản văn hoá dân tộc, nhân dân nơi đây đã không tiếc công sức và tiền bạc để tu bổ, sửa chữa ngôi chùa cổ kính quyết tâm gìn giữ cồng trình ông cha để lại lưu truyền cho con cháu mai sau. Trải qua thăng trầm của lịch sử Văn Hội từ một xã thuần nông, nghèo. Đến nay xã có những bứt phá phát triển kinh tế, chính trị xã hội với một diện mạo mới, xã đầu tư xây dựng trụ sở làm việc 3 tầng, Hội trường trung tâm văn hóa, nghĩa trang Liệt sĩ, hệ thống trường lớp cao tầng, 3 cấp học khang trang sạch đẹp; đường giao thông nông thôn được trải thảm nhựa Áp phan và bê tông hóa 100%; 6/6 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 (một trường Tiểu học đang hoàn thiện mức độ 2); xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế; tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm, năm sau cao hơn năm trước; thu nhập bình quân đầu người cũng được nâng lên một cách rõ rệt năm 2023 là 68,6 triệu đồng. Toàn xã đã hoàn thành việc xóa nhà tranh tre vách đất, không còn hộ đói, hộ nghèo giảm mỗi năm 1%, hiện toàn xã còn 1,41% hộ nghèo; hộ khá giầu tăng. Xã có 6/6 làng đạt danh hiệu làng, KDC văn hóa đời sống vật chất tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện; xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022, Đảng bộ và chính quyền nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh và lao động tiên tiến.